Bạn đã biết gì về bình chữa cháy CO2

Để hiểu biết về cấu tạo và cách sử dụng của bình chữa cháy CO2 sẽ không chỉ giúp cho việc chữa cháy được hiệu quả hơn nhằm bảo đảm được tính mạng của bạn cũng như của cải vật chất cho cộng đồng và xã hội.

Ngày đăng: 21-02-2017

859 lượt xem

smileyViệc bạn hiểu biết về cấu tạo và cách sử dụng của bình chữa cháy CO2 sẽ không chỉ giúp cho việc chữa cháy được hiệu quả hơn nhằm bảo đảm được tính mạng của bạn cũng như của cải vật chất cho cộng đồng và xã hội.

Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Cấu tạo bình chữa cháy CO2

smileyNhìn hình dạng bề ngoài thì bình chữa cháy CO2 có hình trụ đứng được sơn màu đỏ, khối hình trụ này được  làm từ thép đúc nên rất bền tránh va đập cực tốt. Bên trong bình chứa khí CO2 được nén chặt với áp suất cao.

smileyPhần đầu của bình cháy có gắn một cụm van xả được làm bằng hợp kim đồng. Van xả có cấu tạo  hai kiểu, có thể là van xả vặn  1 chiều hoặc  kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng. Bên trên của van xả có cò bóp và cũng là tay xách để cho thuận tiện, ngoài ra còn có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

smileyỞ phía trên của van xả có thêm một van an toàn, van an toàn chỉ hoạt động khi nào áp suất trong bình tăng quá mức quy định thì van an toàn sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn.

smileyĐối với loa phun, một bộ phận không thể thiếu trong bình chữa cháy CO2 được làm bằng nhựa cứng cáp được gắn với khớp nối bộ van qua ống thép cứng hay ống xifong mềm.

Nguyên lí hoạt động bình chữa cháy CO2

bình chữa cháy khí CO2

smileyKhi xịt CO2 vào đám cháy thì CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy đó, bên cạnh đó nó còn làm lạnh vì CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ có phản ứng thu nhiệt.

smileyTuy nhiên khi bạn mở van bình vì có sự chênh lệch về áp suất, khi đó CO2 thoát ra sẽ rở thành dạng tuyết trắng lạnh tới 78,9 độ C. Khi đó khi bạn phun vào đám cháy thì nó sẽ có tác dụng làm cho nồng độ hỗn hợp khí cháy bị loãng ta và kèm theo đó là làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Phạm vi sử dụng của bình chữa cháy khí CO2

smileyBình chữa cháy bằng khí CO2 thường sử dụng đối với những đám cháy nhỏ  ở các thiết bị điện tử, đồ vật, thực phẩm... vì do trong quá trình phun thì hoàn toàn không lưu lại chất cháy trên bị bị cháy nên không ảnh hưởng gây hư hỏng vật.

smileyBình chữa cháy bằng khí CO2 ở dạng xách tay phù hợp khi dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh như: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và có hiệu quả cao đối với đám  trong phòng kín, buồng hầm nơi khuất gió. Tuy nhiên nó không hiệu quả đối với nơi thoáng gió vì khí CO2 rất dễ khuyếch tán hay còn gọi là bay hơi nhanh trong không khí.

Cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2

Cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2

smileyBình chữa cháy CO2 là loại bình bên trong có chứa CO2 được nén dưới áp lực để chữa cháy các đám cháy nhỏ mới phát sinh và cách dùng khi có đám cháy như sau:

smileyKhi có cháy bạn đem bình ra, một tay bạn cầm loa hướng vào gốc lửa để phun, tuy nhiên gốc lửa tối thiểu chỉ 0,5m còn tay kia mở khóa bình thật nhanh

Cách bảo quản bình chữa cháy CO2

smileyĐối với cách bảo quản bình chữa cháy CO2 thì cũng gần giống như ở bình chữa cháy bột đó là:

•           Bảo quản bình chữa cháy khí co2 ở những khu vực thoáng mát, dễ thấy và tiện ích khi sử dụng. Tránh để bình ở những nơi có nhiệt độ quá cao từ 55 độ C vì nếu để như vậy sẽ dễ gây ra hiện tượng tăng áp suất sẽ nổ bình nếu van an toàn không hoạt động.

•           Bạn phải luôn kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên hoặc khi có hiện tượng hỏng hóc ở các bộ phận của bình như van khóa và loa phun thì phải thay thế ngay . Trong trường hợp nếu bình bị rò rỉ khí thì phải nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế.

•           Ngoài ra thường xuyên kiểm tra chất lượng khí CO2 trong bình theo định kỳ, kiểm tra bằng phương pháp cân nếu như lượng khí giảm so với ban đầu thì phải nạp hoặc sửa chữa, thay thế.

smileyTrong những trường hợp bạn muốn nạp bình chữa cháy hay thay thế các linh kiện thì hãy liên hệ tới

CÔNG TY TNHH SX - TM -  DV NGUYÊN TÂM PHÁT

 Địa chỉ :7/134/44 Liên khu 5-6, Phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân

- CỬA HÀNG GIA MINH

 Địa chỉ : 620 Quốc Lộ 1A, Phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân

Hoặc hotline  0903 122 817 để được hưởng các dịch vụ không chỉ chất lượng và uy tín.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
noscript) -->