Bình chữa cháy có mấy loại và cách phân biệt chúng

Bình chữa cháy có mấy loại ? là câu hỏi khá nhiều người quan tâm khi mà chưa hiểu rõ các thông tin về bình chữa cháy

Ngày đăng: 22-02-2017

1,117 lượt xem

 

smileyBình chữa cháy có mấy loại ? là câu hỏi khá nhiều người quan tâm khi mà chưa hiểu rõ các thông tin về bình chữa cháy. Qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm về bình chữa cháy để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người.

smileyBình chữa cháy có mấy loại - Cách phân biệt bình chữa cháy

Bình chữa cháy có mấy loại và cách phân biệt chúng

smileyBình chữa cháy có mấy loại? Cách phân biệt bình chữa cháy ? được mọi người khá quan tâm khi chưa nắm rõ về kiến thức phòng cháy chữa cháy.

Hiện nay trên thị trường có hai loại bình chữa cháy thông dụng nhất đó là bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy bột. Trong đó bình chữa cháy bột có 2 loại bột là BC và ABC

Để phân biệt nhanh hai loại trên khi chỉ nhìn bằng mắt thường thì ta chú ý những điểm như sau.

Khi quan sát bên ngoài của bình chữa cháy thì đối với bình chữa cháy bột có đồng hồ áp suất, còn bình CO2 không có mà thay vào đó là van an toàn.

Ngoài ra bạn cũng có thể dựa vào thông số ghi trên bình chữa cháy để phân biệt được 2 loại đó là: Ở bình bột sẽ có các ký hiệu MFZ, MFZL hoặc BC, ABC, còn với bình chữa cháy CO2 sẽ có ký hiệu MT hoặc CO2.

smileyCấu tạo của Hai loại bình chữa cháy

smileyĐối với bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2 có cấu tạo tương đối khác nhau:

smileya.       Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2

Nhìn hình dạng bề ngoài thì bình chữa cháy CO2 có hình trụ đứng được sơn màu đỏ, khối hình trụ này được  làm từ thép đúc nên rất bền tránh va đập cực tốt. Bên trong bình chứa khí CO2 được nén chặt với áp suất cao.

smileyPhần đầu của bình cháy có gắn một cụm van xả được làm bằng hợp kim đồng. Van xả có cấu tạo  hai kiểu, có thể là van xả vặn  1 chiều hoặc  kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng. Bên trên của van xả có cò bóp và cũng là tay xách để cho thuận tiện, ngoài ra còn có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

smileyỞ phía trên của van xả có thêm một van an toàn, van an toàn chỉ hoạt động khi nào áp suất trong bình tăng quá mức quy định thì van an toàn sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn.

smileyĐối với loa phun, một bộ phận không thể thiếu trong bình chữa cháy CO2 được làm bằng nhựa cứng cáp được gắn với khớp nối bộ van qua ống thép cứng hay ống xifong mềm.

smileyb.      Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột

smileyBình chữa cháy bột được làm từ thép đúc chịu áp lực cao, bên ngoài được sơn màu đỏ và có hình trụ đứng như bình CO2. Còn bên trong bình chữa cháy được nối bằng một ống xifong. Khí đẩy của bình chữa cháy thường là khí Nitơ, Cacbonic hoặc Cacbon hiđrô halogen ... Trên bình chữa cháy có cụm van được gắn liền với nắp đậy và có thể tháo ra nạp lại bột  sau khi sử dụng. Van khóa của bình chữa cháy có thể là van bóp hay van vặn và được kẹp chì, ngoài ra còn có đồng hồ áp lực khí đẩy.  Loa phun được làm từ 2 chất liệu chính đó là bằng kim loại hoặc cũng có thể bằng nhựa cao su tổng hợp, kích cỡ của loa phun sẽ tùy thuộc từng loại bình và chiều dài của bình chữa cháy.

smileyBình chữa cháy bột được chia làm 2 dạng gồm Bình  chữa cháy dùng khí đẩy riêng, bình khí đẩy có thể đặt ở trong hoặc ngoài bình bột và dạng 2 là bình chữa cháy nạp khí đẩy trực tiếp vào bình bột ở dạng bột khô

smileyTrong những trường hợp bạn muốn nạp bình chữa cháy hay thay thế các linh kiện thì hãy liên hệ tới CÔNG TY TNHH SX - TM -  DV NGUYÊN TÂM PHÁT, Địa chỉ :7/134/44 Liên khu 5-6, Phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân- CỬA HÀNG GIA MINH để được hưởng các dịch vụ không chỉ chất lượng và uy tín.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
noscript) -->