Sử dụng bình chữa cháy khí hiệu quả

Bình chữa cháy khí là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng bình chữa cháy khí như thế nào?

Ngày đăng: 06-03-2017

558 lượt xem

surpriseBình chữa cháy khí là một trong những loại bình chữa cháy được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng bình chữa cháy khí như thế nào.

Cấu tạo của bình chữa cháy khí

surpriseBình chữa cháy khí có vỏ được đúc bằng thép, hình trụ tròn và thường được sơn màu đỏ. Phía trên miệng bình được gắn một cụm van xả thường được làm bằng hợp kim đồng. Van có 2 kiểu, một kiểu van vặn 1 chiều và một kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng. Phía trên van có cò bóp đồng thời cũng là tay nắm của bình.

surpriseTrên cụm van có một van an toàn nhằm đảm bảo cho áp suất trong bình luôn nằm trong mức ổn định. Loa phun của bình chữa cháy khí thường được làm bằng nhựa cứng được nối với bộ van thông qua ống thép cứng. Trong bình chứa khí CO2 được nén lỏng ở áp suất cao.

Cấu tạo bình chữa cháy khí

Cấu tạo bình chữa cháy khí

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy khí

surpriseBình chữa cháy khí hoạt động theo nguyên lý làm ngạt, làm loãng nồng độ Oxy xung quanh vùng cháy đồng thời hạ nhiệt độ của đám cháy.

surpriseKhi van bình được mở, sự chênh lệch áp suất làm cho CO2 ở dạng lỏng trong bình thoát ra qua hệ thống ống lặn và loa phun. CO2 thoát ra chuyển thành dạng khí và có nhiệt độ khoản -10 độ C. Khí CO2 khi phun ra sẽ làm loãng nồng độ khí Oxy ở môi trường xung quanh, và với nhiệt độ thấp, CO2 sẽ hấp thụ nhiệt làm giảm nhiệt của đám cháy.

Nguyên lý hoạt động bình chữa cháy khí

Nguyên lý hoạt động bình chữa cháy khí

Ưu nhược điểm của bình chữa cháy khí

surpriseVề ưu điểm: Bình chữa cháy  khí dễ sử dụng, chữa cháy một cách nhanh gọn và không gây ô nhiễm môi trường.

surpriseVề nhược điểm: Loại bình chữa cháy này có khối lượng bình khá nặng, nặng hơn bình bột cùng thể tích. Khí CO2 khi phun vào cơ thể người có thể gây bỏng lạnh rất nguy hiểm. Ngoài ra, cũng không thể sử dụng loại bình chữa cháy này cho các đám cháy trong phòng kín mà không có lối thoát an toàn.

Phạm vi sử dụng của bình chữa cháy khí

surpriseBình chữa cháy khí thường được sử dụng để dập tắt các đám cháy đồ điện tử hay những đồ vật quan trọng bởi sau khi phun không để lại chất chữa cháy trên vật dụng bị cháy.

surpriseLoại bình chữa cháy này chỉ dùng cho những đám cháy nhỏ mang tính khẩn cấp. Không thể dập tắt những đám cháy lớn vượt ngoài tầm kiểm soát. Ngoài ra, bình chữa cháy khí sẽ không hiểu quả ở ngoài trời, nơi nhiều gió.

Sử dụng bình chữa cháy khí

Sử dụng bình chữa cháy khí

Mua bình chữa cháy khí ở đâu?

enlightenedCông ty Tâm Nguyên Phát là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm về phòng cháy chữa cháy. Ở đây, các bạn có thể chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất và được hỗ trợ tư vấn một cách tận tình. Các bạn có thể truy cập website: http://napbinhchuachay.com để biết thêm thông tin chi tiết.

surpriseMong rằng, những thông tin trên về bình chữa cháy khí sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua bình chữa cháy.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
noscript) -->